7 อาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำ

7 อาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำ

สมอง คือ อวัยวะที่สำคัญมาก เพราะสมองสามารถควบคุมทุกและสั่งการการเคลื่อนไหวและการเรียนรู้แน่นอนว่าสมองของเรานั้นสำคัญแค่ไหน เราจึงต้องบำรุงเพื่อให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรับประทานอาหารที่ดีจึงเป็นตัวช่วยให้สมองเจริญเจริญเติบโตเพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วย บำรุงสมองเพิ่มความจำ มาดูไปพร้อมกันกับ menunalong.com กับ 7 อาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำ ว่าจะมีอาหารประเภทไหนบ้างที่งั้นเรามาดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกรับประทานประเภทไหนกันบ้าง

7 อาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำ

1.ใบแปะก๊วย

ใบแปะก๊วย

เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า อาการหลงๆลืมๆจึงนิยมแนะนำให้ใช้เพื่อปรับปรุงระบบไหลเวียนโลหิตในสมอง เพราะเมื่อสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ส่งผลต่อการกระทำงานและประสิทธิภาพของสมอง และยังมีการสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  เพื่อบำรุงสมองอีกด้วยค่ะ

2.เนื้อปลา

เนื้อปลา

เนื้อปลา มีส่วนช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี เพราะปลาเนื้อขาวมีโปรตีนทั้งสิ้น ซึ่งมีอยู่ร้อยละ 17-23 เปอร์เซ็นกันเลย ในปลาทะเลน้ำลึกจะมีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง เช่นการรับประทานแซลมอน ปลาทูน่า และปลาทู เราจะมักได้ยินเสมอว่ากินปลาแล้วจะฉลาดขึ้น รู้อย่างงี้แล้วรีบหามารับประทานกันค่ะ

3.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นอกจากสรรพคุณด้านความงามและผิวพรรณแล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้นได้ด้วยค่ะ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในส่วนของฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) โดยตรง ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี นับว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นี้มีประโยนช์ทั้งบำรุงให้ผิวขาวงสุขภาพดีแล้วยังช่วยในระบบประสาทอีกด้วยค่ะ

4.ไข่

ไข่

ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่หารับประทานง่ายที่สุด ไข่ไก่มีกรดไขมัน Phospholipid และสารโคลีนกว่า 20% ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาและเติบโตของสมองและเสริมสร้างระบบประสาท ระบบความจำและการเจริญเติบโต การรับประทานไข่เป็นประจำจึงช่วยลดอาการสมองเสื่อม(อัลไซเมอร์) นอกจากนี้ การรับประทานไข่ยังทำให้ผู้บริโภคได้รับแร่ธาตุสำคัญที่เหมาะสมต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะซิลิเนียม ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์ตัวหนึ่ง ที่ช่วยชะลอวัยและป้องกันอาการสมองเสื่อมอีกด้วยค่ะ

5.ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอก มีสารอาหารมากมายเลย แต่ที่เป็นหัวใจสำคัญของข้าวกล้องงอกนั้นก็คือ GABA (Gamma aminobutyric acid) หรือกาบา ซึ่งเป็นกรดอะมิโน ซึ่งผลิตจากกระบวนการ Decarboxylation ของกรดกลูตามิก โดยกรดนี้จะทำหน้าที่สื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลางของเรา ในข้าวกล้องงอกอุดมไปด้วยสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า ป้องกันสมองถูกทำลาย และโรคอัลไซเมอร์ได้ รวมทั้งทำให้สมองเกิดความผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

6.ผักโขม

ผักโขม

ผักโขม ช่วยลดอาการความจำเสื่อมได้ดีมากในเพศหญิง โดยเฉพาะกับหญิงวัยกลางคนจะช่วยลดอาการสมองเสื่อมได้ถึง2ปี และยังมีสารแคโรทีนอยด์ ( Carotenoid ) และวิตามินเอ ( Vitamin A ) เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตา ป้องการเกิดต้อกระจก การลดความเครียดออกซิเดชั่นในตา และช่วยในการมองเห็นในตอนกลางคืนอีกด้วย ผักโขมยังมีประโยชน์อีกมากมายทั้งในเรื่องทางเดินอาหารเพราะผักโขมมีไฟเบอร์ ( Dietary Fiber )ช่วยระบบย่อยอาหารและยังช่วยดูดซับแร่ธาตุได้ดีอีกด้วยค่ะ

7.แครอท

แครอท

แครอทนับว่าเป็นพืชที่ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากแครอทจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณแล้วยังมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง เพียงรับประทานแครอทสดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองทำให้ความจำดีขึ้นช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาตได้อีกด้วยค่ะ

            ยังมีอาหารอีกมากมายที่เป็นอาหารบำรุงสมอง รู้อย่างงี้แล้วรีบไปซื้อมาอัดตู้เย็นไว้เลยค่ะ เพราะสมองจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อได้รับการบำรุงจากสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ถ้าสมองทำงานมีประสิทธิภาพสมองก็จะส่งผลให้ระบบอื่น ๆ ทำงานได้ดีอีกด้วย และนอกจากการรับประทานอาหารแล้วเราต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงของเราเองค่ะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ยุค 90 ถือได้ว่าเป็นยุคที่มีความเจริญรุ่งเรืองของ วงการเพลงและดนตรี ความบันเทิง แฟชั่น และอื่น ๆ  เชื่อไหมในยุคนั้นมักจะมีจุดเด่น แบบประมาณว่าผ่านมานแค่ไหนคนร่วมสมัยก็ยังพูดถึง เพราะเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของอนาล็อกและดิจิตอล วันนี้เราขอนำเสนอ ละครแนววัยรุ่นยุค 90 สุดปัง  ให้ทุกคนได้หวนคะนึงกันนะครับ

ละครแนววัยรุ่นยุค 90 สุดปัง

สมอง คือ อวัยวะที่สำคัญมาก เพราะสมองสามารถควบคุมทุกและสั่งการการเคลื่อนไหวและการ…